Giúp giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 bằng cách cải thiện không khí trong nhà vào mùa thu và mùa đông này

Vào thời điểm hiện tại, quý vị có thể đã nghe nói về việc chúng ta đang gặp phải số lượng lớn các trường hợp bệnh cúm và RSV (một bệnh về đường hô hấp) (có cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ) vào mùa thu này, với các trẻ nhỏ phải nhập viện. Với thời tiết lạnh, chúng ta dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Điều này làm tăng khả năng gia tăng thêm các trường hợp COVID-19 và nhập viện trong những tháng tới.

Các bệnh như RSV, cúm và COVID-19 lây lan qua không khí và dễ dàng lây lan trong nhà. Khi lưu ý tới vấn đề này, điều quan trọng là phải chú ý đến chất lượng không khí trong nhà.

Vào mùa thu, Sở Y Tế Công Cộng khuyến nghị đóng cửa sổ để ngăn khói cháy rừng bên ngoài vào nhà. Để giảm vi trùng gây ra các bệnh về đường hô hấp, quý vị cần làm điều ngược lại. Mang vào nhà nhiều không khí ngoài trời trong lành nhất có thể. Dưới đây là một số chiến lược về cách để thực hiện điều đó!

Điều quan trọng cần nhớ là chất lượng không khí trong nhà chỉ là một trong nhiều chiến lược phòng ngừa để ngăn chặn COVID-19. Các chiến lược khác để bảo vệ quý vị, những người thân yêu và cộng đồng của quý vị bao gồm:

Chiến lược để cải thiện không khí trong nhà

Hai chiến lược chính để có không khí trong nhà lành mạnh là thông gió và lọc không khí. Thông gió kéo không khítrong lành bên ngoài vào không gian trong nhà để giảm lượng chất ô nhiễm có trong không khí, chẳng hạn như vi-rút. Lọc không khí loại bỏ vi-rút và chất ô nhiễm khỏi không khí bằng cách giữ chúng trong bộ lọc.

Các hành động được liệt kê dưới đây sẽ giúp quý vị cải thiện cả việc thông gió và lọc không khí trong ngôi nhà của quý vị, cơ sở kinh doanh, không gian làm việc, trường học, không gian cộng đồng hoặc bất kỳ nơi nào khác mà quý vị có thể hội họp trong nhà với những người khác.

Bốn hành động chính để cải thiện không khí trong nhà

 • Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào (nếu thời tiết cho phép và nếu an toàn) – thậm chí chỉ vài inch có thể cải thiện không khí trong nhà của quý vị! Đặt một chiếc quạt di động cạnh nơi mở cửa, hướng ra ngoài, để thổi không khí có khả năng bị ô nhiễm ra ngoài. Thật không may, đây có thể không phải là một phương án tốt cho một số cộng đồng. Đối với các cộng đồng sống cạnh các con đường chính hoặc các hoạt động công nghiệp, không khí bên ngoài có thể bị ô nhiễm hơn.
Hình ảnh một căn phòng với các hạt trong không khí. Các cửa sổ được mở để mang không khí trong lành vào và một chiếc quạt cửa sổ đang thổi các hạt từ bên trong phòng ra ngoài qua cửa sổ.
Mở cửa sổ có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà của quý vị. Quạt cửa sổ có thể giúp đẩy không khí bẩn ra ngoài và hút vào không khí trong lành. Nguồn hình ảnh: What Else Design
 • Chạy quạt hút như quạt trong phòng tắm hoặc máy hút mùi nhà bếp. Những chiếc quạt này có thể giúp loại bỏ không khí cũ và hút không khí trong lành ngoài trời.
 • Cân nhắc mua một hoặc nhiều máy lọc không khí di động có bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA thu giữ và loại bỏ các hạt nhỏ từ không khí như vi trùng, phấn hoa, khói, nấm mốc và bụi. Máy làm sạch không khí khác nhau về giá cả, nhưng một số thiết bị có giá khoảng $100 có thể làm sạch phòng một cách hiệu quả. Đọc hướng dẫn về hệ thống làm sạch HEPA của chúng tôi (trang web này chỉ bằng tiếng Anh) để biết thêm thông tin về số lượng máy cần sử dụng tùy thuộc vào kích thước không gian của quý vị và những chứng nhận cần tìm. (Lo lắng về việc hao tốn điện? Máy làm sạch không khí HEPA, khi được cài đặt ở mức cao nhất của chúng, sử dụng lượng điện bằng một bóng đèn!)

  Để có một phương án DIY (tự làm) với giá cả phải chăng hơn, quý vị có thể dễ dàng làm bộ lọc quạt hộp tại nhà! Phương án này tốn khoảng $35 và có thể giảm 90% một số loại ô nhiễm không khí nhất định. Chúng tôi có một video ngắn quý vị có thể xem  (trang web chỉ bằng tiếng Anh) để tìm hiểu cách làm bộ lọc quạt hộp.

  Đối với cả hệ thống làm sạch HEPA và bộ lọc quạt hộp, việc bảo trì là rất quan trọng để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nhớ thay thế bộ lọc thường xuyên theo lịch bảo trì thiết bị của quý vị. Thay thế các bộ lọc được sử dụng với quạt hộp ba tháng một lần hoặc khi chúng trông bẩn.
Hình ảnh một căn phòng với một vài hạt trong không khí và một máy lọc không khí HEPA đang loại bỏ các hạt nhỏ khỏi không khí. Các cửa sổ đang đóng kín.
Sử dụng hệ thống lọc cơ học như bộ lọc HEPA có thể làm giảm tới 99% các hạt nhỏ trong không khí. Nguồn hình ảnh: What Else Design
 • Quý vị có hệ thống sưởi, thông gió và làm mát (HVAC) không? Nếu có, có một số việc chính cần thực hiện:
  • Nâng cấp bộ lọc trong hệ thống của quý vị lên MERV 13 hoặc hạng mức cao nhất mà hệ thống của quý vị cho phép.
  • Mở bộ giảm chấn (các lỗ thông hơi có thể di chuyển) để cho không khí bên ngoài vào nhiều hơn. Cố gắng tăng lượng không khí ngoài trời mà nó kéo vào nhà tới mức 100%.
  • Lập nên một lịch trình để kiểm tra, làm sạch và bảo trì HVAC thường xuyên. Bao gồm việc thay thế bộ lọc và nâng cấp hoặc cải tiến hệ thống trong lịch trình này.
  • Quý vị không chắc mình có hệ thống HVAC hay không? Hãy hỏi cơ sở hoặc người quản lý tòa nhà của quý vị để biết thêm thông tin. Khi quý vị tìm hiểu, quý vị có thể hỏi về các chiến lược được liệt kê ở trên.

Tôi nên để ý điều gì?

Nếu quý vị đang ở các không gian công cộng, có một số điều quý vị có thể để ý để cho quý vị biết về chất lượng không khí trong nhà.

 • Có phải không khí đang bất động? Nếu vậy, đó là một dấu hiệu có thể cho thấy luồng không khí không tốt.
 • Nhìn xem có cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở cho phép không khí di chuyển vào và ra khỏi không gian.
 • Có máy lọc không khí HEPA hoặc quạt hộp có gắn bộ lọc không – và các thiết bị đã được bật chưa?  
 • Quý vị có thể thấy các dấu hiệu của hệ thống HVAC, chẳng hạn như lỗ thông hơi hoặc ống dẫn không?

Sở Y Tế Công Cộng đang làm gì??

Quý vị có phải là một doanh nghiệp hoặc tổ chức mở cửa phục vụ cho công chúng không? Sở Y Tế Công Cộng có cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí để giúp quý vị cải thiện hệ thống thông gió và chất lượng không khí trong nhà. Để yêu cầu hỗ trợ, vui lòng hoàn thành biểu mẫu này (có cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ) trong khả năng tốt nhất của quý vị. Nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Nếu quý vị cần trợ giúp về biểu mẫu hoặc thông dịch viên, vui lòng gửi email tới IAQinfo@kingcounty.gov hoặc gọi 206-477-5166. Dịch vụ phiên dịch sẽ được cung cấp bằng cách nêu ngôn ngữ của quý vị bằng tiếng Anh. Sau đó, vui lòng giữ máy trong khi quý vị đang được kết nối với thông dịch viên.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ hơn trên trang web về Chất Lượng Không Khí Trong Nhà (có cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ) của chúng tôi. Trang này bao gồm:

 • các chiến lược bổ sung để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.
 • tài liệu tham khảo có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ.
 • hướng dẫn cụ thể cho các môi trường khác nhau: nhà ở chung hoặc tập trung, trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em, và nhà hàng.

Đăng lần đầu vào ngày 13 tháng 12 năm 2022