Các nhà lãnh đạo Y Tế Công Cộng kêu gọi công chúng cần chuẩn bị ngay từ bây giờ vì sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm COVID-19 Omicron tại địa phương

Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đang lây lan với tốc độ thật đáng kinh ngạc theo dự báo mới ra (thông tin trên trang mạng này chỉ có bằng tiếng Anh). Trong tuần tới, số ca nhiễm Omicron ở Quận King dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên mức cao gấp ba lần so với mức đỉnh cao nhất mà chúng ta từng thấy trong đại dịch. Chúng tôi dự đoán số ca nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 1.

Điều này dự kiến ​​sẽ xuất hiện ở các nơi khác trên nước Mỹ. Mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm Omicron vẫn chưa được biết rõ. Hầu hết những người được tiêm chủng sẽ được bảo vệ khỏi khả năng bị bệnh nặng, nhưng chúng tôi dự đoán nhiều người chưa được tiêm chủng sẽ có khả năng bị bệnh nghiêm trọng hơn, cũng như những người đã được tiêm chủng sẽ có khả năng bị bệnh nhẹ.

Sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm có khả năng gây gián đoạn nhiều hơn so với các đợt trước. Nó có khả năng gây nguy hiểm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Nó cũng có thể là một sự gián đoạn lớn đối với các doanh nghiệp, trường học và cơ sở hạ tầng quan trọng, khi nhân viên bị nhiễm.

Cư dân và doanh nghiệp của Quận King được khuyến khích thực hiện các hướng dẫn ngay bây giờ để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm – để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, và đồng thời giảm thiểu áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và cộng đồng.

Dự báo mới này là dựa trên sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron ở các quốc gia khác, cùng với dữ liệu giải trình tự mới nhất của địa phương.

“Nếu chúng ta thực hiện một dự báo rất đơn giản trong 10 ngày về tỷ lệ tăng trưởng này, chúng ta sẽ dự đoán có khoảng 2,100 ca nhiễm Omicron mỗi ngày ở Quận King vào ngày 22 tháng 12 năm 2021. Con số này xấp xỉ 3.5 lần so với mức đỉnh của biến thể Delta ở Quận King vào tháng 8,” Trevor Bedford, nhà sinh học toán tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Fred Hutchinson, cho biết.

Bác sĩ Jeff Duchin, Viên Chức Y Tế, Sở Y Tế Công Cộng – Seattle & Quận King, cho biết: “Rủi ro lớn nhất của ​​sự lây lan nhanh chóng do Omicron là đối với những người chưa được tiêm chủng. Tiêm vắc-xin và liều tăng cường sẽ bảo vệ nhiều người khỏi khả năng bị bệnh nặng, do tỷ lệ người tiêm chủng ở Quận King là tương đối cao. Nhưng với sự lây nhiễm nhanh chóng này, chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong các ca nhiễm bị bệnh nghiêm trọng ở những người chưa được tiêm chủng cũng như các ca nhiễm bị bệnh nhẹ ở những người đã được tiêm chủng.”

Bác sĩ Duchin cho biết thêm, “Tốt nhất là quý vị nên chuẩn bị và không coi thường loại vi-rút này. Bây giờ là thời điểm quan trọng để làm những gì chúng ta có thể làm để hạn chế số người mắc bệnh trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế vốn đã chịu nhiều áp lực và có khả năng ảnh hưởng đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi chúng ta cần.”

Sự gia tăng ở các ca nhiễm của biến thể Omicron đang được theo dõi tại các phòng thí nghiệm địa phương, với phần lớn công việc được thực hiện bởi Đại Học Washington.

“Phòng Thí Nghiệm Vi-rút UW Medicine đang xét nghiệm 100 đến 200 mẫu COVID mỗi ngày và đã thấy biến thể này phát triển nhanh chóng trong vòng vài ngày. Hiện tại, hơn một phần ba số mẫu COVID mà chúng tôi xét nghiệm là biến thể Omicron,” Bác sĩ Alex Greninger, phó giám đốc, Phòng Thí Nghiệm Vi-Rút Lâm Sàng UW Medicine, cho biết.

Các bước để chuẩn bị

Số ca nhiễm sắp tới sẽ đặt ra những thách thức mới mà cộng đồng của chúng ta sẽ cần phải ứng phó:

 • Doanh nghiệp và cơ sở chăm sóc sức khỏe nên lập kế hoạch để ứng phó với các tác động đối với đội ngũ lao động và cách giảm thiểu rủi ro lây nhiễm tại nơi làm việc.
 • Trường học cũng có thể bị ảnh hưởng vì nhiều ca nhiễm ở nhân viên, giáo viên và học sinh sau kỳ nghỉ đông. Bây giờ là thời điểm tốt để củng cố các biện pháp giúp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm bao gồm việc đeo khẩu trang trong nhà, cải thiện hệ thống thông gió, và cách thông báo cho học sinh, giáo viên và nhân viên biết nên ở nhà nếu họ có triệu chứng của bệnh.
 • Công chúng: Sự kết nối và cảm giác hạnh phúc khi chúng ta tụ tập với bạn bè, gia đình và những người thân yêu thật là quan trọng. Nhưng hãy làm điều đó một cách an toàn nhất và chỉ nên tụ tập trong nhà ở quy mô nhỏ nếu có thể.

Để giữ an toàn hơn ngay bây giờ:

 • Tránh tụ tập ở khu vực đông đúc trong nhà trong kỳ nghỉ lễ.
 • Hạn chế số lần tụ tập và nếu có thể, hãy làm xét nghiệm nhanh trong ngày tụ tập.
 • Tụ tập ở các khu vực có hệ thống thông gió tốt sẽ an toàn hơn. Hãy mở cửa sổ để có không khí trong lành.
 • Hoãn các chuyến đi nếu có thể.
 • Bây giờ là lúc để nâng cấp khẩu trang mới nếu quý vị cần. Hãy đảm bảo khẩu trang thật vừa vặn và chất lượng tốt (trang mạng này chỉ có bằng tiếng Anh). Mọi người từ 5 tuổi trở lên, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều được yêu cầu phải đeo khẩu trang ở trong nhà tại các nơi công cộng như tiệm tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, rạp hát, và cơ sở giải trí và tại các sự kiện ngoài trời với 500 người tham dự trở lên. Khẩu trang cũng được khuyến khích sử dụng ở khu vực đông đúc ngoài trời.
 • Truy cập Vaccine Locator (Tìm Địa Điểm Tiêm Chủng) (chọn ngôn ngữ của quý vị bên phải ở góc trên cùng) của tiểu bang Washington để đặt lịch hẹn tiêm liều tăng cường cho vắc-xin COVID-19.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung cho những người thân của quý vị có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nếu quý vị có kết quả xét nghiệm dương tính:

 • Ở nhà, trừ khi cần di chuyển tới dịch vụ chăm sóc y tế.
 • Chăm sóc bản thân. Nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Uống thuốc không cần kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen, để giúp quý vị giảm đau.
 • Hãy cách ly bản thân khỏi những người khác sống cùng nhà càng lâu càng tốt.
 • Thông báo cho những người đã có tiếp xúc gần với quý vị rằng họ có thể đã có tiếp xúc với COVID-19. Người bị nhiễm có thể lây COVID-19 bắt đầu từ 48 giờ (hoặc 2 ngày) trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bằng cách thông báo cho những người đã có tiếp xúc gần với quý vị biết họ có thể đã tiếp xúc với COVID-19, quý vị đang giúp bảo vệ tất cả mọi người.
 • Sở Y Tế Công Cộng có thông tin về các bước cần làm nếu quý vị hoặc một thành viên trong gia đình có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Được xuất bản lần đầu vào ngày 21 tháng 12 năm 2021.