Chúc mọi người Vào Lễ Tết Thật Hạnh Phúc và Sức Khỏe Dồi Dào

Chúc mừng năm Tân Sửu!

Chúng ta chào đón năm con trâu, con trâu rất kiên định, chăm chỉ, tốt bụng và cần cù. Và cũng giống như con giáp, chúng ta nên kiên định và tử tế với quyết tâm giữ an toàn cho những người thân yêu trong lúc đón năm mới.

Những cuộc tụ họp nhỏ, những truyền thống lớn

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian quý giá để gia đình sum họp với nhau. Vì dịch COVID-19 vẫn đang lây lan (bao gồm cả các biến thể mới của vi-rút), sẽ an toàn hơn nếu mọi người tổ chức tiệc ở quy mô nhỏ và tránh xa những nơi đông người. Chúng ta sẽ bỏ lỡ những bữa tiệc linh đình và lễ hội náo nhiệt ở đường phố, nhưng chúng ta vẫn có thể ăn mừng theo truyền thống.

Đây là những gì Sinang Lee, trong Environmental Health Division (Bộ Phận Y Tế Môi Trường) của chúng tôi, đang làm:

“Mẹ tôi gửi bánh trung thu và phong bao lì xì cho các con tôi. Chúng tôi cũng bày một loạt các món ăn và có ảnh của tổ tiên của chúng tôi ở đầu bàn. Chúng tôi thắp hương để tỏ lòng kính trọng và chào đón họ dùng bữa trước khi mọi người bắt đầu ăn uống. Năm nay, chúng tôi cũng sẽ Zoom( trò chuyện qua video) với bà tôi. ”

Truyền thống gia đình đối với Khánh Hồ, một nhà giáo dục sức khỏe môi trường, là trao đổi món ăn với người thân và bạn bè trong dịp Tết: “Năm nay – cũng như nhiều dịp lễ trao đổi khác – kế hoạch là giao và gửi quà đến tận nhà người thân mà không cần phải vào nhà . Nhiều cửa hàng và quán ăn ngon ở khu Little Saigon có những món quà cho mùa này và họ có cho đặt hàng trước luôn!”

Mẹo mua sắm và ăn uống dễ dàng

Thực phẩm là một phần quan trọng của truyền thống và Alan Lai, người điều hướng cộng đồng cho phản ứng COVID-19 của chúng tôi, nói rằng điều này có nghĩa là nhiều người sẽ đi mua sắm: “Bữa ăn tối với gia đình trong đêm Giao Thừa rất quan trọng trong năm. Các siêu thị và nhà hàng sẽ rất là đông. Và sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn vì lí do đại dịch. Xếp hàng chờ sẽ rất là lâu.”

Để tránh tiếp xúc với COVID-19, hãy cố gắng mua sắm những lúc vắng người, đồng thời nhớ đeo khẩu trang vừa khít và che miệng và mũi của quý vị. Lập danh sách để quý vị có thể mua sắm nhanh hơn và để hạn chế thời gian ở trong cửa hàng. Nếu siêu thị của quý vị có cung cấp dịch vụ giao hàng ở lề đường, đó là lựa chọn an toàn nhất.

Đồ ăn mang đi cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là chúng ta có vô số nhà hàng ngon ở địa phương. Eva Wong, một trong những nhà dịch tễ học của chúng tôi, lớn lên với những bữa tiệc dumpling lớn:

“Năm nay, tôi quyết định đặt dumplings đông lạnh về làm tại nhà. Đây không phải là năm cho một bữa tiệc lớn.” Và tất nhiên, quý vị sẽ ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương bằng cách đặt hàng mang đi!

Những cách khác nhau để kết nối văn hóa

Lin Song, người làm việc về thẩm định và đánh giá tại Public Health (Y Tế Công Cộng), sẽ không đến thăm người thân, nhưng anh ấy sẽ giữ liên lạc: “Tôi sẽ gửi thiệp điện tử‘ Chúc mừng năm mới ’cho người thân và bạn bè ở Trung Quốc và Hoa Kỳ qua WeChat. Và tôi sẽ xem các chương trình truyền hình mừng năm mới của  người Trung Hoa trên internet.”

Ngoài ra còn có các sự kiện địa phương để thưởng thức ở trên mạng:

Thật khó khi gia đình và bạn bè không thể ở bên nhau trong ngày lễ, nhưng điều quan trọng là chúng ta quan tâm cho nhau bằng tìm những cách an toàn để ăn mừng cùng nhau. Nếu quý vị phải tụ họp, hãy hạn chế thời gian tụ họp. Hãy hẹn nhau ngoài trời, nếu có thể, hoặc đảm bảo không gian trong nhà có hệ thống thông gió tốt (mặc quần áo ấm và mở cửa sổ và cửa ra vào nếu quý vị có thể).

Chúc mọi người một năm Tân Sửu sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý!